Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2015

Nhiệt Độ Bảo Quản Rượu Không Phải Ai Cũng Biết

Bảo quản rượu

Bảng dưới đây mô tả nhiệt độ bảo quản lý tưởng với các loại rượu khác nhau:
Loại rượu
Nhiệt độ
(oC)
Nhiệt độ
(oF)
Vang đỏ  (*)
15,5  18,5°C
59,9  65,3°F
Vang trắng  (**)
10 - 15°C
50  59°F
Vang nổ/sâm-banh
7,2  9,5°C
45  49,1°F
Vang hồng
9,5  10,5°C
49,1  50,9°F
Vang nho
13°C
55°F* Những loại vang đỏ nhẹ như Beaujolais, Pinot Noir và Cabernet Franc
Tốt hơn được dùng hơi mát so với các loại vang đỏ nặng hơn,
** Rượu Chardonnay lại thường để quá lạnh, Nên để loại rượu này ở ngăn có nhiệt độ cao hơn trong tủ, Hoặc hâm nó lên một chút trước khi lấy ra khỏi tủ.
o Ổn định nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất khi bảo quản rượu.
o Việc tiếp xúc với ánh sáng, rung động hoặc biến đổi về nhiệt độ và
độ ẩm cũng có thể làm hỏng rượu. Nếu bảo quản đúng cách,
rượu vang giữ được chất lượng mà một số còn còn thơm hơn, đậm đà và tinh tế hơn khi được ủ lâu ngày.
o Rượu được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn thường nhanh bị hỏng hơn. Những loại rượu chịu ảnh hưởng của nhiệt độ trên 21°C (70°F) thì mùi hương và hương bị chúng sẽ bị giảm đi.
o Nếu rượu được bảo quản ở mức nhiệt độ quá thấp thì một số chất có hại sẽ lắng cặn trong chai. Độ ẩm lý tưởng để nút chai không bị co lại là 70%.
o Sau khi mở rượu, rượu sẽ tiếp xúc trực tiếp với không khí. Do đó, tốt nhất nên bảo quản phần còn lại trong chai ở tư thế dựng đứng để giảm thiểu tới mức tối đa bề mặt rượu tiếp xúc với không khí.
o Kể từ khi mở nút chai, rượu có thể được bảo quản trong hai ngày với các loại vang trắng, 3 ngày đối với vang đỏ loại nặng. Nên kiểm tra chốt chặn xem nút chai đã được bịt kín hay chưa.


o Các chốt chặn đặc biệt có thể giữ cho vang nổ và sâm-banh khỏi bị sủi bọt trong một đến hai ngày sau khi mở. Có thể mua các dụng cụ này ở hầu hết các cửa hàng rượu.

o Nếu được bảo quản đúng cách, rượu vang trắng có thể giữ được hương vị lên đến hai năm. Các lại vang đỏ loại nặng có thể được bảo quản trong vòng 10 năm và các loại rượu nhẹ dùng để tráng miệng có thể được bảo quản đến 20 năm.

o Khi mua rượu, lập tức bảo quản nó ở nơi phù hợp (nếu bạn không bảo quản nó trong tủ bảo quản rượu).

o Những chai rượu rẻ tiền hơn sẽ không bảo quản được lâu bằng những chai đắt tiền.

o Để thưởng thức được hương vị của rượu, không nên rót quá nửa ly rượu ngay một lúc. Rượu sẽ ngon hơn nếu hình dạng ly rượu phù hợp với loại rượu được uống. Kích thước và hình dạng của bầu ly sẽ quyết định đến mức độ cũng như sự tinh tế trong hương vị của rượu.  Thân ly nên đủ dài để giúp tay không tiếp xúc với bầu ly và có hình hoa tuy-lip hoặc thon dần về phía đầu.
Xem thêm : 
Bếp Điện Từ Cao Cấp , Bếp Điện Từ Chefs