Thứ Năm, 26 tháng 3, 2015

Ánh Sáng Trong Phòng Bếp

Phòng bếp phải sáng sủa :
Phòng bếp phải luôn sáng sủa , sạch sẽ và khô ráo , nếu quanh năm có ánh sáng tự nhiên là lý tưởng nhất . Có ánh sáng mặt trời chiếu vào dù chỉ là một khoảng thời gian trong ngày cũng có thể làm tươi mới không khí và trừ độc . Nếu do vấn đề bố cục mà phòng bếp tối tăm thì phải chọn dùng các dụng cụ sáng bóng để tăng vượng năng lượng của nhà bếp .
Còn việc chiều sáng nhà bếp của các gia đình thông thường ngoài chiếu sáng chung chung cũng nên có ánh sáng chiếu cục bộ để hạn chế thân người đứng nấu nướng che khuất bóng nơi làm việc , tốt nhất  là lắp đặt đều chìm ở phần dưới tủ treo , có tấm thủy tinh che lên để chiếu sáng mặt bàn bếp chế biến . Trên tường nên bố trí thêm ổ cắm để khi làm việc thắp đèn được tiện lợi .
Trong phòng bếp hơi nước nhiều nên tương đối ẩm ướt , hình dáng của đèn nên cố gắng đơn giản , tiện cho việc lau chùi . Ngoài ra để cho an toàn đèn chiếu sáng phải dùng đầu đèn bằng sứ và phích cắm an toàn , phía trong của công tắc phải chống gỉ . Đường dây điện không nên quá dài và không được có chỗ lộ ra .
Phía  trong tủ cất chứa đồ của phòng bếp cũng nên lắp đèn nhỏ để nhìn mọi vật được rõ hơn . Khi mở cửa tủ thì tự động nối nguồn điện , đèn sáng , khi đóng cửa tủ thì tắt đèn .


Chiếu sáng cụ thể trong phòng bếp :
Ánh sáng đầy đủ mang lại hiệu suất làm việc cao , tránh được nguy hiểm . Vì vậy trong phòng bếp ánh sáng đèn chia làm hai bộ phận , một chiếu sáng toàn bộ phòng bếp , hai là chiếu sáng cục bộ phần chậu rửa , bàn chế biến , bếp .
Chiếu sáng trong nhà bếp yêu cầu rất cao về độ sáng , bởi vì ảnh hưởng của ánh sáng đèn đối với bề ngoài của thức ăn rất quan trọng , nó ảnh hưởng trực tiếp tới bữa ăn ngon của gia đình . Do thời gian người ta ở trong phòng bếp để nấu nướng thức ăn không phải là quá dài cho nên ánh sáng đèn phải đẹp mắt và có sức hấp dẫn , như thế có thể nâng cao nhiệt tình nấu nướng . Thiết kế đèn chìm trên bàn chế biến , phía trên bếp thường lắp đặt máy hút mùi , trong máy luôn có đèn halogen hoặc đèn led để hỗ trợ ánh sáng cho bếp .
Nên lắp đèn giống ánh sáng mặt trời trong phòng bếp :
Ngày xưa không coi trong lắm đến việc vệ sinh môi trường phòng bếp , vì vậy phòng bếp thường tối tăm và ẩm ướt . Còn các gian bếp hiện đại ngày nay thì yêu cầu phải sáng sủa thông thoáng . Ánh sáng của những chiếc đèn bình thường là dịu dàng , nguồn sáng tập trung không tỏa rộng , vì vậy nên thiết kế đặt thêm đèn có ánh sáng mặt trời để giúp bếp tẩy trừ khí độc và hết ẩm ướt .