Thứ Ba, 17 tháng 3, 2015

Các kiểu tủ bếp thông dụng hiện nay

Trái tim của ngôi nhà là phòng bếp, bạn có thể trang trí bếp theo các phong cách khác nhau tùy theo từng không gian thiết kế.
Dưới đây chúng tôi sẽ tập trung vào các loại hình thiết kế bếp thường gặp nhất để bạn có thể lựa chọn được không gian bếp phù hợp, từ đó bạn sẽ có cơ sở để lên ý tưởng thiết kế những mẫu tủ bếp hoàn hảo cho căn bếp của bạn.


1. Thiết kế bếp góc
Là kiểu bố trí bếp truyền thống, nơi mọi thiết bị, vật dụng được đặt 2 bên bếp, rất thuận thiện cho người nấu ăn.
Ưu điểm : là không gian quen thuộc , mọi thứ vật dụng cần thiết của nhà bếp đều ở trong tầm tay hoặc dễ lấy.
Nhược điểm: Không phù hợp với những căn bếp rộng bởi nó sẽ khiến không gian bị loãng
Sắp xếp các đồ đạc gần nhau là giải pháp cho loại bố trí này mặc dù cho bếp có chật hay rộng để không gian không bị loãng và dễ dàng hơn khi nấu bếp

2. Thiết kế bếp một mặt
Trong kiểu bếp này, tất cả các đồ dùng, thiết bị tủ bếp gỗ công nghiệp được bố trí trên một mặt tường, thường được sử dụng trong những căn hộ có không gian khiêm tốn.
Ưu điểm: Tạo không gian gọn gàng và dễ dàng sử dụng các thiết bị khi nấu nướng
Nhược điểm: Không phù hợp với không gian nhỏ, gây khó khăn trong việc sắp xếp khi có nhiều người nấu hay chuẩn bị bữa cơm
Nhược điểm của loại bếp này có thể khắc phục bằng cách chủ nhà cần khéo léo bài trí để không gian không quá bí mà vẫn duy trì được sự tiện lợi khi cần dùng các thiết bị lúc nấu nướng.

3. Thiết kế bếp hai mặt
Loại bếp này có đặc điểm nhận dạng là bố trí như một hành lang nấu ăn, đồ nhà bếp, các thiết bị được bố trí 2 bên tường với một hành lang nhỏ chạy ở giữa.
Ưu điểm: tận dụng tốt không gian, đồ đạc được bày cả trước và sau người đứng bếp, nó được dùng rất nhiều trong các nhà hàng.
Nhược điểm: Do bố trí đặt vòi rửa và bếp ở 2 phía đối diện, nên sẽ khó cho những ai muốn vừa nấu vừa chuẩn bị tủ bếp gỗ công nghiệp
Gia chủ nên thiết kế 2 đầu của bếp nối giữa các phòng với nhau khi sử dụng kiểu bếp này để có thể lấy ánh sáng tốt, nếu có thể thì nên đặt bồn rửa và bếp cùng một phía sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

4. Thiết kế bếp chữ L
Kiểu bếp này có thể nhận biết đơn giản như tên gọi của nó, 2 bức tường với độ dài khác nhau được đặt vuông góc với những đồ làm bếp bố trí bên trên
Tuy có cấu tạo góc nhưng bếp hình chữ L lại tạo ra một không gian mở phía sau người đứng bếp, dễ dàng kết nối với các thành viên còn lại của gia đình.
Nhược điểm: Hạn chế người tham gia nấu ăn, thiếu thoải mái
Gia chủ có thể đặt một bàn ăn ngay gần bếp để tăng không gian sử dụng cho một nhà bếp hình chữ L nhằm tạo diện tích sử dụng cho người nấu nướng mà không cần phụ thuộc vào độ lớn của những cạnh bố trí trong bếp.

5. Thiết kế bếp chữ U
Cũng giống như bếp chữ L, bếp chữ U có thể dễ dàng nhận thấy bằng cách bài trí
Không gian lớn là điểm mạnh của bếp chữ U, bếp này có mở dễ dàng cho việc kết nối với những phần còn lại của căn nhà.
Do hoạt động bên trong bếp sẽ không được thoải mái như những kiểu bố trí khác nên bếp chữ U thường dành cho những gia đình chỉ có 1 thành viên nấu ăn chính.
Bếp chữ U trở thành một khu vực dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình với sáng tạo trong cách bố trí như hay vì bức tường kín, một cạnh của chữ U thành bàn để đồ ăn.